Cold Brew là gì? Công thức ủ Coldbrew ngon

Cold Brew là gì? Công thức ủ Coldbrew ngon

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 16/10/2019

Cold Brew là gì mà thời gian gần đây người ta nhắc nhiều vậy? Loại đồ uống này đặc biệt ra sao? Cách pha chế như thế nào?...

Trước khi đến với workshop 2019 tổ chức ngày 27/03/2018 chia sẻ về loại đồ uống đặc biệt này của anh Thái (Việt Cafe) thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước một số thông tin thú vị về loại đồ uống này nhé.

Cold Brew là gì nhỉ? 

Cold brew nghĩa là pha lạnh. Cụ thể là cà phê bột thay vì được pha bằng nước nóng, thì sẽ được pha bằng nước lạnh. Cà phê pha cold brew thực sự là một trong những cách pha chế cà phê mới lạ và trở thành trào lưu trong thưởng thức cà phê thời gian gần đây.

Lịch sử thú vị của món cafe lạnh

Nhiều người cho rằng, các thủy thủ Hà Lan là những người đã sáng tạo ra loại đồ uống đặc biệt này vào thế kỷ thứ 17. Tuy nhiên không ai rõ họ đã làm điều đó như thế nào và tại sao? Nhưng có một điều thật may mắn là những thương nhân Hà Lan đã đem phong cách này tới Nhật Bản, một đất nước cực kỳ giỏi trong việc thánh hóa phong cách của những đất nước khác.

Cà phê pha lạnh xuất hiện vào những năm 1600 tại Kyoto, Nhật Bản nên cách pha này còn được gọi là pha cà phê theo phong cách Kyoto. Qua thời gian, phương pháp pha lạnh ngày càng được cải thiện và trở thành một nghệ thuật. Thay vì chỉ ngâm cà phê trong nước lạnh hàng giờ đồng hồ thì cà phê được được pha lạnh bằng cách cho từng giọt nước chảy nhỏ giọt qua lớp cà phê bột trong suốt quá trình pha. Từng giọt nước được chảy từ từ và ngấm vào lớp bột cà phê, từ đó, khiến cho cà phê được pha ra cũng chảy từng giọt xuống, nhìn rất nghệ thuật, rất thích hợp với các buổi tiệc dài, hoặc một sự trang trí cho một quán cà phê độc đáo. Dần dần, người ta bắt đầu sáng chế ra các tháp để pha cà phê theo phương pháp cold drip, điều này khiến thời gian pha dài ra nhưng cũng khiến cho việc cà phê trở nên nghệ thuật hơn. Không chỉ uống ngon, mà nhìn còn phải đẹp nữa!!!

Điểm thú vị của Cold Brew

Cold brew là phương pháp pha chế không hề sử dụng nhiệt, bột cà phê được “ngâm” trong nước, khoảng thời gian từ 6 cho đến 20 tiếng đồng hồ. Quá trình này sẽ làm cho cà phê thành phẩm bớt đắng hơn, có vị chua dịu thấp hơn so với một số loại cà phê khác. Nhưng vẫn đảm bảo mang đến cho người uống cảm giác “trọn vị” nhất.

  • Điểm tuyệt vời hơn tất cả của cafe pha lạnh  là – cold brew coffee giảm đi khoảng 67% độ chua (tính axit) của cafe pha nóng thông thường.
  • Cũng vì thời gian ngâm trong nước lạnh dài mà Cold Brew có vị trái cây, cái mà bạn không nếm được khi thưởng thức cafe nóng.
  • Bạn có thể đặt nó trong tủ lạnh 2 tuần mà không hề mất chất.
  • Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm sữa, nước, hoặc đá vào cà phê cold brew và tận hưởng những hương vị khác biệt.
  • Phương pháp pha chế Cold Brew được xem như là ý tưởng “xanh”, tác động tích cực tới môi trường khi hoàn toàn không sử dụng nhiệt hay điện.

Có một số ý kiến, vì cà phê pha nóng sẽ dễ bay hơi, và nhanh chóng thay đổi hương vị khi nhiệt độ thay đổi. Còn với phương pháp cold brew thì cà phê có hương vị ổn định hơn nhiều, thời gian bảo quản cũng tương đối dài, thích hợp cho việc đóng chai và bán trong thời gian dài, có lẽ vì vậy mà giá thành của cold brew cũng có phần “nhỉnh” hơn các loại cà phê khác.

Công thức ủ Coldbrew của Vcafe

Có rất nhiều công thức ủ Coldbrew khác nhau, ở Vcafe chúng mình sử dụng công thức ủ theo tỷ lệ 1: 10 hoặc 1:15 với các bước rõ ràng như sau: 

Bước 1: Xay cafe ở cỡ xay thô cho cafe phin

Bước 2: Cho cafe vào bình đựng

Bước 3: Cho nước vào bình đựng cafe bột theo tỷ lệ: 1:10 hoặc 1: 15. Tức là:

1gr bột cafe với 10ml nước lạnh hoặc 1gr bột cafe với 15ml nước lạnh

(Sau đó đặt bình pha Colbrew trong tủ lạnh từ 12 đến 24h)

Bước 4: Lọc cafe bằng túi lọc hoặc giấy lọc

Bước 5: Giữ cafe trong tủ lạnh.(Dùng hết trong vòng 48h)

Có thể dùng trực tiếp hoặc thêm đá, hoa quả theo gu thưởng thức.

Like và share bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé. Bạn cũng đừng quên theo dõi Vcafe để biết thêm những thông tin giá trị về thế giới Cafe.

--------

Thông tin WORKSHOP: COLD BREW 2019

Thời gian: 14h ngày 27/03/2019

Địa điểm: Sky Coffee, tầng 7, tòa nhà TID, số 4 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Hẹn gặp các bạn!

Tags : > cách ủ coldbrew ngon Cold Brew công thức ủ colbrew what is cold brew
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon