Từ điển Cafe – Bạn có biết (Phần 2)

Từ điển Cafe – Bạn có biết??? (Phần 2)

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 28/04/2021

Barista | Người pha chế cafe

Dịch ra từ Tiếng Ý, “barista” có nghĩa là người đứng ở quầy bar. Tuy nhiên do sức ảnh hưởng mạnh từ Ý lên văn hoá thưởng thức cafe toàn cầu nên định nghĩa về “barista” được hiểu là người pha chế cafe chuyên nghiệp. Qua nhiều thập kỷ, vai trò của barista được công nhận và nhận được sự tôn trọng trên toàn cầu. Điều này được thể hiện qua nhiều cuộc thi barista cùng sự điều chỉnh về chuyên môn và những chức năng đặc biệt của một barista trong các quán cafe & nhà hàng. Số lượng lớn các khoá học và chứng chỉ liên quan đến Barista đang ngày càng tăng lên. Vai trò của một barista đơn thuần là chuẩn bị đồ uống, tuy nhiên với sự phát triển của ngành cafe và những đòi hỏi phức tạp hơn từ khách hàng, một barista có thể đóng vai trò là người hướng dẫn khách hàng thưởng thức đồ uống.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và đồ uống

 

Basket | Lưới lọc/Sàng cafe

Cafe Espresso không được đo định bởi một kích thước, hình dạng hoặc độ đồng nhất, mà bởi hương vị đậm đặc của nó. Công bằng mà nói, cafe cần được ngâm ủ dưới áp suất để tạo ra lớp crema sánh mềm mịn. Kích thước của cà phê espresso phụ thuộc vào kích thước của lưới sàng lọc được sử dụng. Các tay cầm cafe (một bộ phận của máy pha cà phê espresso được lắp vào và tháo ra cho mỗi lần pha) có thể phù hợp với nhiều kích cỡ lưới lọc khác nhau, thường từ 14g đến 22g cho tay cầm đôi. Cũng có nơi người ta đặt thiết kế các lưới lọc riêng dùng cho một lượng cà phê cụ thể. Cách vận hành của lưới lọc là tạo ra đủ chỗ bên trên lớp cafe trong họng pha, mục đích để nước đọng lại trước khi đi qua cafe và xuống các lỗ khoét ở đáy lưới lọc, từ đây tạo ra một lực cản thích hợp để chiết xuất cafe (nhiều cafe sẽ tạo ra nhiều lực cản hơn và ngược lại). Do đó, điều quan trọng là phải sử dụng đúng định lượng cafe cho mỗi kích cỡ lưới lọc, chỉ nên cộng hoặc trừ một gam khi lấy cafe.

 

Bean to cup | Từ hạt đến cốc cafe

Việc pha chế cà phê có thể là công đoạn hoàn toàn tự động đến hoàn toàn thủ công. Dù mang lại nhiều thách thức nhưng luôn có một mối tương quan trong đó các tách cà phê chất lượng cao có xu hướng được làm thủ công nhiều hơn. Thông thường, các máy tự động được sản xuất với mục tiêu dễ sử dụng, nhưng chúng lại không thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu pha chế loại cà phê khác nhau. Tuy vậy, các dòng máy cafe tự động lại đảm bảo quy trình pha cà phê ổn định và đồng đều hơn nhờ các tiến bộ kỹ thuật. Có rất nhiều dòng máy tự động hiện nay cung cấp những cốc cafe chất lượng, với các ứng dụng công nghệ được lập trình hoặc điều khiển từ xa.

The Journey of the Coffee Bean - From Plant to Cup -

 

Vcafe

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon