Từ điển Cafe – Bạn có biết????? (Phần 1)

Từ điển Cafe – Bạn có biết????? (Phần 1)

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 27/04/2021

Bạn đã tìm hiểu về thế giới cafe được bao nhiêu? Bạn đã tìm hiểu đến 1 số thuật ngữ này của cafe chưa?

Aeropress | Dụng cụ pha cafe Aeropress

Cái tên Aeropress được lấy cảm hứng từ một chiếc đĩa ném công nghệ cao (frisbee) tên là Aerobie, được phát minh bởi Alan Adler. Aerobie đã lập nhiều kỷ lục thế giới về vật thể ném xa nhất, còn Aeropress lại được thiết kế để pha ra loại cafe chất lượng nhất. Aeropress chứa cà phê xay và nước bên trong một buồng pha giống như ống tiêm. Người dùng sử dụng áp lực thủ công để ép cà phê qua một nắp nhiều ngăn có chứa giấy lọc với hình dạng tùy chỉnh.

Aeropress mang lại sự linh hoạt trong việc pha chế. Người ta có thể chọn hạt cafe xay mịn và pha những ly cafe đậm đặc hoặc chọn hạt cafe xay ở mức độ trung bình, vừa phải hơn để tạo ra ly cafe có mùi vị nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

 

Acidity | Tính Axit

Axit có thể được mô tả theo nghĩa tích cực là “vị sáng” và nghĩa ngược lại, thông dụng hơn, là “vị chua”. Vấn đề ở đây là một tách cafe ngon lại không thể thiếu loại dư vị này. Mặc dù có nhiều hợp chất axit trong cafe nhưng đều là loại mang tính nhẹ, với độ PH rơi vào ngưỡng 5 so với độ PH của rượu vang là 2. Cafe được trồng ở vùng cao thường có cấu trúc phức tạp hơn cùng vị chua rõ rệt hơn. Cafe thiếu đi độ chua sẽ bị coi là nhạt và không thú vị khi thưởng thức.

 

Agtron Scale| Thang đo màu Agtron

Thảo luận về màu sắc khi rang cafe, chúng ta thường chỉ đề cập đến độ nhạt và đậm (light & dark) chứ không phải một màu sắc nào khác như tím hay cam. Thang đo màu Agtron là điểm tham chiếu cho độ đậm hay nhạt của cafe. Về bản chất, chúng đo lượng ánh sáng bị phản xạ lại từ hạt cà phê rang: rang đậm hơn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và tạo ra chỉ số thấp hơn và rang nhẹ hơn thì tạo ra chỉ số cao hơn. Có nhiều thuật ngữ được gán cho số Agtron chẳng hạn như “Light city roast” hoặc “French roast” . Tuy nhiên, màu sắc chỉ là một tiêu chí đo trong quá trình rang và cafe có thể được rang theo nhiều cách khác nhau để đạt được cùng một màu sắc.

Roasting Types - coffeetranslator

 

Vcafe

 

Tags : > Acidity Aeropress Agtron Scale bảng màu cafe cafe espresso pha cafe rang cafe rang xay cafe từ điển cafe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon