Thế nào là một ly Espresso hoàn hảo

Thế nào là một ly Espresso hoàn hảo?

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 18/05/2021

Một cốc cà phê Espresso theo chuẩn quốc tế là 30ml được chiết xuất bằng nước nóng 90±2 độ trong vỏn vẹn 25±5 giây dưới áp suất 9±0.5 bar. Tất cả các yếu tố này đã tốn hàng thập kỷ nghiên cứu và là yếu tố chuẩn quốc tế để có thể cho ra một ly Espresso ngon.

Bạn khó mà gặp được một loại cà phê nào có mức độ “cô đọng” cao như Espresso trên cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Ngày nay, các máy pha cafe chuyên nghiệp đã được thiết kế để chuẩn hóa và tự động hóa hầu hết các yếu tố trên. Vì vậy để làm cà phê Espresso không hề khó, nhưng để làm đúng và ngon thì là một khoảng cách rất xa và không phải Barista nào cũng biết cách thực hiện.

Các bạn đọc thêm về các yếu tố quan trọng cho một tách cafe hoàn hảo để nắm vững kỹ thuật pha chế tại đây nhé.

Ngoài các yếu tố kỹ thuật quan trọng trong pha chế, bạn cũng cần phải nắm được thế nào là một ly Espresso tiêu chuẩn và biết cách thưởng thức đúng. Nếu không bạn sẽ không biết được bạn đang sai ở đâu, điều chỉnh như thế nào phù hợp và đương nhiên khó có thể cho ra chất lượng Espresso đồng đều.

Một ly Espresso tiêu chuẩn phải đảm bảo được những điều sau:

 Có một lớp crema mịn màng xốp nhẹ dày khoảng 3-4mm
 Không có bọt khí lớn mà chỉ phủ lên bởi một lớp lốm đốm như Tiger Skin
 Nhiệt độ khoảng 65 độ C

Aroma (mùi vị): Một ly Espresso tốt sẽ giàu mùi vị của các hương thơm như Caramel, vanilla hay hạt dẻ....

Falvour (hương vị): Nếm một chút Espresso, ta sẽ cảm nhận được các hương vị khác nhau của Chocolate, hạt dẻ hoặc hương vị đặc trưng của vùng miền nơi trồng cafe.

Acidity (độ chua): độ chua trong 1 ly espresso sẽ không quá chua hay quá gắt. Nó có vị chua thanh dễ chịu

Body (độ béo): ta sẽ thấy cà phê có vị béo và ngậy của dầu ăn hay của sữa. Không quá ít hay quá nhiều.

Finish (dư vị): Là tất cả những gì bạn cảm nhận được sau khi thưởng thức 1 ly espresso. Dư vị đọng lại ngắn hay dài, có êm dịu không, bị đắng hay hài hòa hương vị. Một ly Espresso hoàn hảo sẽ có phần hậu vị ngọt, déo dài, hài hòa giữa các hương vị.

Và đương nhiên, cafe thì sẽ phải có chút đắng, không giống như cafe pha phin Việt Nam, một ly Espresso có vị đắng rất nhẹ thôi nhé.

Một lựa chọn dành cho các tín đồ Espresso chính là máy pha viên nén Cino đi cùng với cafe capsule "made in Italy" thương hiệu Ci.elle. Thưởng thức cafe theo phong cách chuẩn Ý và uống cafe như người Ý!!!

 

 

Nắm vững kiến thức cơ bản, luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có một ly Espresso tốt. Nhưng bạn có biết mỗi loại café có thể khai thác ra các hương vị khác nhau, tăng vị chua, bớt vị đắng và cân bằng hơn… Bạn cần phải tham khảo nắm vững các kiến thức cơ bản:

1. Các loại hạt café, cách nhận biết và đặc trưng hương vị

2. Học cách đánh sữa chuẩn

3. Nghệ thuật Latte Art

Không có gì là hoàn hảo và Espresso cũng thế!

Hiểu café, kỹ năng chiết xuất Espresso thành thạo…. nghe có vẻ đơn giản và bao quát nhưng đôi khi bạn làm đúng tất cả các yếu tố trên mà ly Espresso của bạn vẫn bị chê. Nó còn phụ thuộc vào loại café bạn pha, đặc tính của từng giống loại café như hương, vị, độ rang…

Đôi khi vị ngon của một ly Espresso còn phụ thuộc vào GU thưởng thức của khách hàng. Lý thuyết là nền tảng nhưng thực tế luôn có lý lẽ riêng của mình. Do đó bạn đừng dập khuôn mà hãy liên tục cập nhật kiến thức và có sự điều chỉnh phù hợp nhé!

Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Vcafe để cập nhật những kiến thức bổ ích mới nhất.

 

Tags : > Cách chiết xuất Espresso cách nhận biết Espresso hoàn hảo Cách pha cafe máy chiết xuất espresso ly espresso ly espresso tiêu chuẩn Một ly Espresso ngon là như thế nào tiêu chuẩn 1 ly espresso
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon