Tầm quan trọng của quầy bar trong quán café & cách bố trí

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 20/12/2019

Thông thường khi mở quán café, các chủ đâu tư tập trung nhiều vào không gian quán mà không dành sự đầu tư cần thiết cho quầy bar cũng như các vật dụng cần thiết. Điều này dẫn đến rất nhiều vấn đề mà khi vận hành các chủ quán mới nhận ra, nhưng muốn sửa đổi thì lúc đó đã quá muộn màng.

mô hình quầy bar chuyên nghiệp

Vậy làm thế nào để chủ quán cafe bố trí được quầy bar vừa đẹp, vừa hợp lý, vừa tạo cảm hứng cho công việc pha chế. Để chuẩn nhất thì bạn nên học và biết về pha chế, quy trình thao tác, các dụng cụ cần thiết cho quầy bar. Bạn sẽ chọn được menu hợp lý, từ menu bạn tiếp tục biết được, để pha chế các món đó nhanh, ngon thì sẽ cần các dụng cụ gì…và nên dùng loại nào. Tại các lớp học pha chế, các chuyên gia họ sẽ có những chia sẻ, gợi ý hữu ích nhất cho bạn. Những năm gần đây xu hướng quầy bar là xu hướng quầy bar mở, điều này cho phép khách hàng quan sát toàn bộ quá trình pha chế, tạo sự tin tưởng, kết nối hơn giữa bạn với khách hàng.

Về cơ bản, một quầy bar tiêu chuẩn sẽ phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

1. Kích thước quầy bar

Thông thường, một quầy bar được thiết kế ngang thân, với người Việt,  chiều cao quầy bar từ 100 – 120cm, mặt trong  của bàn bar là 80cm. Tùy vào diện tích không gian quán của bạn là quầy bar có thể thiết kế theo hình chữ U hoặc chữ L.

2. Bố trí các khu vực quầy bar

Góc trung tâm nhất quầy bar bạn nên bố trí máy pha café để thể hiện sự chuyên nghiệp và chất lượng của quán, Bên cạnh máy pha là máy xay café. 

Vị trí của máy ép hoa quả, các dụng cụ còn lại, nguyên liệu nên được bố trí, sắp xếp sao cho thuận tiện nhất cho các barista trong quá trình pha chế, tránh trường hợp pha chế 1 món đồ uống phải dịch chuyển khá nhiều lần. Nếu quán bạn có kinh doanh cả đồ ăn văn  phòng, có dầu mỡ, có mùi, ngoài việc phân chia 2 khu vực pha chế & nấu ăn rõ ràng, bạn nên tách 2 khu rửa ly, tách và khu rửa bát, đũa để tránh ám mùi nên món đồ uống của bạn.

Lưu ý: Thùng rác nên thiết kế âm để khách hàng không nhìn thấy được.

3. Quầy thu ngân

Đây là nơi khách hàng dễ chú ý nhất, bạn không nên để quá nhiều đồ mà chọn những món trang trí tạo điểm nhấn, hoặc những món ăn vặt nhẹ, có thể mang đi để tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Có thể thấy, trong rất nhiều lần setup dịch vụ pha chế quầy bar, quán café cho các quán café, Vcafe nhận được rất nhiều chia sẻ của khách hàng về vấn đề này. Từ những kinh nghiệm setup quầy bar cho khách hàng, Vcafe chắc chắn sẽ mang lại những ý kiến giá trị cho bạn trong việc chọn quầy bar hợp lý.

4. Những ghi nhớ quan trọng khi thiết kế Quầy bar quán cafe:

Ghi nhớ 1: Sự thoải mái, tiện dụng

Quy trình làm một món phải hình dung ra trước. Dựa vào đó, sự di chuyển của Barista để hoàn thành món đó nên được thực hiện theo hình chữ X hoặc vòng tròn. 

Sự sắp xếp vị trí các vật dụng chính là theo nguyên tắc này. Nhờ đó, vào thời điểm đông khách khi phải làm việc ở cường độ cao nhân viên không bị bối rối, nhầm lẫn. Họ luôn thực hiện pha các món đồ uống nhanh, chính xác trong thời gian ngắn.

Ghi nhớ 2 - Tiết kiệm không gian: yêu cầu quan trọng trong cách bố trí quầy pha chế cà phê:

Quầy pha chế là nơi chứa rất nhiều các thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu như máy pha chế, đặc biệt là các loại cafe hạt rang, cafe pha phin, syrup…. cho nên không gian phải được tiết kiệm và sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả. Bạn phải tính toán một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để có cách bố trí quầy pha chế sao cho có thể tận dụng được đến từng Cm.

Ghi nhớ 3 - Phù hợp với tầm với của các Barista:

Đây là một điểm rất đáng lưu ý trong cách bố trí quầy pha chế cafe nhưng lại không được nhiều người chú ý. Các dụng cụ thiết của quầy pha chế cafe phải có cách bố trí hợp lý, vừa trong tầm với của các nhân viên. Bạn cũng cần sắp xếp các dụng cụ phù hợp với quá trình sử dụng và sự di chuyển của người pha chế. VD: Trong cách pha chế cafe latte, mocha… bạn luôn phải sử dụng máy xay cafe, máy pha cafe Espresso nên không nên để tách xa hai loại máy này.

Ghi nhớ 4 - Đẹp, chuyên nghiệp và có dấu ấn

Quầy pha chế là nơi gây ấn tượng mạnh nhất đối với các khách hàng khi họ bước vào quán cafe của bạn. Có nhiều khách thích ngồi xung quanh quầy pha chế để vừa thưởng thức đồ uống và xem các Barista biểu diễn các kỹ thuật pha chế. Chính vì vậy bạn phải có cách bố trí quầy pha chế cafe sao cho vừa đẹp vừa chuyên nghiệp để tạo hứng thú và niềm tin cho khách hàng. Ngoài ra phong cách là một điều quan trọng trong bố trí quầy pha chế cafe, quầy pha chế phải nằm trong tổng thể không gian nhà hàng, nhưng cần có điểm nhấn nổi bật nhưng không quá lệch tông.

Ghi nhớ 5 - Dễ dàng vệ sinh:

Nên chọn những dụng cụ, thiết bị pha chế dễ dàng vệ sinh. Vì bạn phải vệ sinh một số lượng lớn, liên tục nên cần sử dụng thiết bị có chất liệu dễ làm sạch để tiết kiệm thời gian cho công đoạn này. Bạn có thể sử dụng chất liệu inox cho dụng cụ để tăng độ bền và dễ vệ sinh thay vì nhôm hay sắt…

Cách bố trí quầy pha chế cafe nên đảm bảo được các lưu ý trên sẽ trở nên chuyên nghiệp, hiện đại hơn rất nhiều. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Liên hệ ngay nếu bạn cần tìm đơn vị setup quầy bar chuyên nghiệp:

Hotline: 077 906 1111

Địa chỉ: 99 Âu Cơ, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội

Tags : > setup quầy bar thiết kế quầy bar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: