Những yêu cầu kỹ thuật để xay cafe Espresso chuẩn

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 22/05/2019

Barista giỏi, máy pha tốt nhưng nếu café được xay quá kém – chắc chắn sẽ không thể pha chế được ly Espresso hoàn hảo. Và đây là lúc các bạn phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của máy xay café. Đừng vì tiết kiệm một khoản đầu tư hay bỏ qua bước “có vẻ” không quan trọng lắm mà làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống và tâm huyết đầu tư của bạn.

Mỗi cách pha cafe cần độ mịn của bột cafe khác nhau

Trước khi bước vào công đoạn xay café cho Espresso như thế nào, bạn cần phải hiểu rõ được mục tiêu của việc xay café là bột café phải đều và đúng cỡ xay.

  1. Kỹ thuật xay café cơ bản.

Trước khi nói tới công đoạn xay thì trước tiên bạn phải có hạt café đã rang phải tốt, đúng độ rang tiêu chuẩn để café không bị khét trong quá trình xay. Đối với café Espresso, bạn cso thể sử dụng hạt café ở giai đoạn nổ lần 1 hoặc kết thúc giai đoạn nổ lần 2 để pha chế tùy theo sở thích. Ở giai đoạn nổ lần 1, hạt café có màu nâu nhạt, vị chua rất rõ nhưng vị đắng và ngọt chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Ở giai đoạn nổ lần 2, hạt café cso màu nâu đậm, vị đắng ngọt tự nhiên nhiều hơn , vị chua và hương thơm cũng nồng nàn hơn.

Trong quá trình pha chế bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế làm nóng bột café sau khi xay: Xay café là quá trình phá vỡ và nghiền nhỏ hạt café bởi dao xay và rất nhiều lực, trong đó có lực ma sát. Quá trình này làm nóng cả café và lưỡi dao. Nếu nhiệt độ bị quá cao, café sẽ bị khét và dẫn tới sự biến đổi, khuếch tán các  phần hương vị trong hạt café. Thêm vào đó lượng dầu trong hạt café sẽ tiết ra nhiều hơn, gây vón cục nên khi vào chiết xuất sẽ làm cho chất lượng Espresso bị giảm đáng kể.
  • Kích thước bột café đồng đều: Máy xay tốt, bột café đồng đều và ngược lại. Nếu kích thước bột café không đồng đều dòng nước sẽ len qua những nơi ít bị cản trở nhất ( tập trung vào khu vực bột café lớn) và chảy nhanh hơn gây ra hiện tượng chiết xuất không đều làm mất cân bằng trong hương vị café.

Bạn lưu ý với từng loại hạt café và từng độ rang bạn nên chọn cỡ xay phù hợp.

  1. Ảnh hưởng của chất lượng bột café tới việc chiết xuất Espresso như nào?

Bột café để chiết xuất Espresso khá mịn. Thực chất café sau xay sẽ chia làm 2 loại là bột quá mịn và bột to. Những hạt bột quá mịn có kích thước siêu nhỏ sinh ra khi xay café, chúng có vai trò quan trọng khi chiết xuất Espresso. Với một lượng bột siêu nhỏ hợp lý,  trong quá trình chiết xuất dưới áp suất lớn, các hạt bột siêu nhỏ này sẽ theo nước chảy xuống đáy của Basket tạo thành lớp phủ tự nhiên ngăn cản cá dòng chảy không đều (Channeling) giúp quá trình chiết xuất ổn định, hương vị cân bằng hơn.

  1. Lựa chọn loại máy xay nào cho café Espresso?

Nếu so sánh về tầm quan trọng thì có lẽ máy pha có tầm quan trọng ngang bằng với máy pha café và công đoạn xay café cũng cần Barista dồn tâm sức không kém. Bạn cần lưu ý rằng, nếu bạn chọn máy xay cho chất lượng xay café không tốt dù máy pha café tốt hay tay nghề điêu luyện cũng không thể cứu vớt được chất lượng Espresso. Nói vậy không có nghĩa việc chọn máy pha café phức tạp mà ngược lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý tới lưỡi dao xay (Blade Grinders) hoặc đĩa xay bánh răng (Burr Grinders).

lưỡi dao xay cafe

  • Dòng máy xay lưỡi dao (Blade Grinders)

Nguyên lý hoạt động đơn giản như cái tên, cấu tạo tương đối giống với máy xay sinh tố nên nếu bạn có kinh nghiệm chọn máy xay sinh tố thì việc lựa chọn máy xay café dạng này khá đơn giản. Dòng máy này dễ vận hành, nhưng nhược điểm của chúng cho chất lượng bột cafe không đều, lưỡi dao xay chỉ có tác dụng băm cafe. Nếu bạn chọn dòng máy này, điều này không chỉ có nghĩa là bạn lãng phí tiền mua máy mà bạn còn lãng phí cả cafe và cảm nhận của chính bản thân mình.

 

  • Dòng máy xay bánh răng (Burr Grinder)

 Đây là dòng máy pha café chuyên dụng, café sẽ bị nghiền vỡ giữa 2 bánh răng. Dựa vào hình dáng của bánh răng mà loại máy xay café dạng nón và dạng đĩa. Máy xay cafe Macap của Vcafe là thuộc dạng hình đĩa. Để tăng hay giảm độ mịn của bột nghiền bạn cần điều chỉnh vị trí của 2 bánh răng. Với loại máy xay này thì tỷ lệ hạt café đồng đều cao hơn, và đây cũng là dòng máy thích hợp để xay bột Cafe Espresso.

 

  1. Một số những điều cần chú ý khi chọn máy xay café:
  • Bạn cần chú ý chọn loại máy xay có đĩa xay, hạn chế tối đa những bột café quá mịn và chất lượng bột café đồng đều.
  • Máy xay có vòng quay chậm để giảm thiểu ma sát làm tăng nhiệt độ, nếu có quạt tản nhiệt sẽ tốt hơn.
  • Chất liệu của bánh răng không tốt thì sẽ nhanh bị mẻ, vỡ trong quá trình xay và ảnh hưởng trực tiếp đến sự đồng đều của bột café. Chính vì vậy bánh răng xay cafe làm bằng titan là tốt nhất ( tuy nhiên giá cao) tiếp đến là thép ( bạn chú ý chọn loại thép không gỉ nhé) và các chất liệu khác.
  • Các dòng máy cơ cho phép bạn chỉnh được nhiều cỡ xay khác nhau, còn các máy xay café tự đồng được điều chỉnh theo cấp bậc cài đặt sẵn. Tùy nhu cầu của mình mà khách hàng lựa chọn loại máy xay phù hợp.
  1. Có nên chọn máy xay café Macap? 

Máy xay cafe Macap

Máy xay café Macap là thương hiệu hàng đầu của Italia hoạt động ở hơn 70 quốc gia, cung cấp một loạt các sản phẩm từ máy xay truyền thống tới máy xay hiện đại.

Các máy xay café Macap sử dụng bánh răng xay với những cải tiến liên tục nhằm cho ra chất lượng bột xay café hàng đầu. Các chi tiết được thiết kế đơn giản hóa, nhưng không kém phần tinh tế nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Nếu bạn để ý các sản phẩm của Macap đa dạng từ máy cơ để bạn có thể chỉnh sửa cỡ xay mong muốn cho đến các máy tự động giúp tiết kiệm thời gian pha chế. Phần nắp đậy bầu đựng café được thiết kế theo đúng hình logo vừa thuận tiện cho người tiêu dùng khi mở nắp vừa là điểm nhất thể hiện sự tinh tế của Macap trong thiết kế. Còn rất nhiều những ưu điểm khác khiến máy xay café Macap được Barista cả thế giới công nhận. Thêm một thông tin có giá trị để các bạn tham khảo: Đó là hầu hết các sản phẩm của Macap đều được cấp bằng sáng chế. Điều này thể hiện năng lực đổi mới và phát triển của Macap trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Xem chi tiết các sản phẩm máy xay cafe Macap: https://www.vcafe.com.vn/macap

Hãy thử trải nghiệm ngay trước khi bạn lựa chọn một sản phẩm để đầu tư. Đừng quên share những kiến thức bổ ích này tới mọi người các bạn nhé!

Tags : > Kỹ thuật xay cafe máy xay cafe cho quán cafe máy xay cafe macap máy xay cafe tốt nhất
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: