Những vấn đề thường gặp ở bình xịt kem (phần 2)

Những vấn đề thường gặp ở bình xịt kem (phần 2)

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 01/04/2021

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi liên quan đến bình xịt kem, tìm hiểu về cấu tạo các bộ phận bình xịt kem & giải đáp các thắc mắc thường gặp liên quan đến cách sử dụng bình kem, bảo trì bình kem, các vần đề thường gặp khi làm kem whipping, cách pha kem.

Hỏi: Viên gas kem xài được bao lâu?

Đáp: Mỗi viên gas chỉ xài 1 lần, tức là mỗi lần pha chế 1 bình kem mới sẽ phải xài hết 1 viên (đối với bình 0,5L là 1 viên còn bình 1L là 2 viên). Vì khi lắp viên gas vào tức là khí gas đã vào hết trong bình kem rồi & bạn sử dụng tới khi nào xịt hết kem trong bình thôi.

Hỏi: Viên ga có thể dùng chung được không?

Đáp: Tâm lý người sử dụng thường là xài bình kem hiệu nào phải xài gas hiệu đó. Tuy nhiên nguyên tắc là hoàn toàn có thể, vì viên gas được sản xuất theo quy chuẩn quốc tế sử dụng chung được cho tất cả các loại bình kem. & bản chất viên gas hoàn toàn là khí N2O tinh khiết tới 99.99% cực an toàn cho thực phẩm.

Điều duy nhất bạn cần quan tâm là bình kem hay viên gas nên chọn lựa thương hiệu có nhãn mác, xuất xứ, đơn vị nhập khẩu rõ ràng, công bố chất lượng đầy đủ, và giá cả kinh tế hợp lý.

Hỏi: Liều lượng kem sử dụng cho bình xịt kem là thế nào?

Đáp: Với bình 0,5L sử dụng khoảng 450ml-500ml kem cho 1 lần pha. Phổ thông nhất trên thị trường hiện nay như kem Rich, thường là dùng kết hợp kem Base (hay còn gọi là kem cao)  & Kem béo (kem lùn).

Hỏi: Nên lắc bình kem bao nhiêu lần là đủ - Cách lắc bình kem

Đáp: Tùy loại kem sử dụng sẽ không thể đếm chính xác bao nhiều lần lắc, thường khoảng 20-30 lần đối với bình dung tích 0,5L. Có loại kem sẽ phải lắc lâu hơn cầm chốc ngược xuống khi lắc.

Bạn có thể cảm nhận lắc đến khi nào thấy kem trong bình không còn lỏng bỏng nữa tức là đã được và trong quá trình lắc nên bắt thử một bông kem  xem đã đủ độ đứng chưa, nếu chưa đạt nên lắc tiếp vài lần nữa.

Với bình 1L sẽ phải lắc nhiều hơn từ 40-50 lần. Sau khi lắp viên gas thứ  nhất  cần lắc khoảng 10-15 lần, sau đó tháo ra lắp viên gas thứ 2 vào lắc tiếp đến khi kem đạt.

Hỏi: Kem xịt ra không đều, xịt lúc được lúc không. Kem mới làm xong xịt được, để lâu lại xịt không ra là do đâu?

Đáp: Có 1 số nguyên nhân cần lưu ý như sau

- Lý do có thể là khi bảo quản bình kem để đứng nên kem bị dồn xuống đáy khi xịt sẽ không ra đều. Vì vậy nên bảo quản đặt bình kem nằm ngang trong ngăn mát, trước khi sử dụng phải chốc ngược đầu lắc vài cái để kem dồn xuống trước.

- Cần kiểm tra lại tình trạng kem sử dụng có đang trong tình trạng tốt không - có trường hợp kem đã mở ra 1 vài ngày không bảo quản tốt sẽ bị sánh đặc lại 1 phần.

Hoặc trường hơp rã đông không đúng cách, kem còn chưa tan hết, khi pha sẽ bị tình trạng xịt có lúc nhão lúc xịt không ra. Hoặc nếu sử dụng kem pha từ bột kem Whipping thì có thể do thao tác lắc ban đầu chưa đủ để kem hòa tan trong hỗn hợp nước/sữa.

- Kiểm tra độ lạnh tủ bảo quản có quá lạnh hay không sẽ làm kem đông cứng. nhiệt độ tốt nhất cho bảo quản là trong ngăn mát khoảng 5độ C

- Nên xem lại liều lượng pha kem tỷ lệ pha tương đối nhất là 6 phần kem base - 3 phần kem béo (VD: 600ml kem base - kem cao + 300ml kem béo - kem lùn). Lượng kem béo không nên quá 35%.

Nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm kem khô đông đặc (giống như kem làm bánh kem) khi đó kem sẽ đông cứng trong bình không xịt ra được.  Hướng khắc phục tức thì: nên tráng rửa bình kem với nước nóng để kem mềm lại, sau đó lắc đều xài nốt bình kem, rồi pha bình mới nhớ điều chỉnh lại liều lượng.

- Một nguyên do khác nữa: do vệ sinh không đúng cách, không rửa kỹ vòi, để lâu ngày kem sẽ bị đóng bít & xịt kem sẽ không ra, hoặc ra không đều.

Hỏi: 1 bình kem pha được bao nhiêu ly?

Đáp: Tùy thuộc vào loại kem sử dụng và kích thước/định lượng bông kem xịt lớn nhỏ, thuờng với bình kem 0,5L có thể xịt trung bình từ 12-15 bông kem.

Hỏi: nếu xài bình 1L mà bỏ nửa chỗ nguyên liệu & xài 1 viên gas thôi có được không?

Đáp: Nên pha theo đủ liều lượng của dung tích bình 1L thì mới có đủ áp suất để tạo kem / xịt kem ra.

Hỏi: Khi lắp viên gas vào bình kem bị lỗi xì gas ra ngoài có nguy hiểm không?

Đáp: Các bạn đừng liên tưởng tới rò rỉ xì gas của loại gas dùng cho nấu nướng nhé. Vì thực chất viên gas làm kem thành phần chính chỉ là khí Nitơ Oxide hay Nitrous Oxyde (N20).

N2O ở đây là 1 dạng phụ gia thực phẩm an toàn, là chuẩn dành cho thực phẩm với độ tinh khiết tới hơn 99%... N2O không gây cháy nổ, viên gas thử nghiệm an toàn dưới nhiệt độ tới  70C. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.  (ngoại trừ việc cố tình lạm dụng vào những mục đích tiêu cực). 

Hỏi: kem xịt lúc đầu xốp đẹp - lúc sau bị chảy nhão, xử lý thế nào?

Đáp: Kem bị nhão là lúc ban đầu lắc chưa đủ độ, thành phần kem béo/kem nền chưa hoàn toàn hòa quyện, hoặc do bảo quản không đủ độ lạnh 
Cách xử lý: nếu kem còn nhiều lắp gas mới vào và lắc sơ và sử dụng tiếp, kem sẽ không được đứng xốp mịn đẹp được như ban đầu cũng hơi bị chảy tuy nhiên cũng sẽ chấp nhận được. Nếu còn ít kem nên bỏ làm hẳn bình mới luôn để tránh lãng phí gas.

Hỏi: Nếu đã xài hết kem trong bình mà gas vẫn còn muốn mở nắp đổ thêm kem vào có được không?

Đáp: Hoàn toàn không được nhé. Do trong bình đang có áp suất cao, nếu mở ra liền kem còn sót trong bình sẽ bị bắn phụt tùm lum. & khi bạn đã mở ra thì không còn áp lực nào trong bình nữa. Phải bóp xịt ra cho hết khí gas hoàn toàn rổi mới mở bình.

Hỏi : Cách bảo quản bình kem sau khi dùng?

Đáp: Cách bảo quản tốt nhất cho bình kem sau khi dùng là để bình kem vào ngăn tủ mát, nhiệt độ khoảng 80 độC, để bình kem theo hướng nằm ngang hoặc đầu bình trút xuống dưới. Lưu ý, không nên để bình kem vào thùng đá vì nhiệt độ không ổn định.

Hỏi: Bình kem sau khi làm bắt ra đuợc 2,3 bông kem bị nghẹt, kiểm tra kem trong bình vẫn còn nhiều và bị đặc lại là vì sao?
Đáp: Nếu bình whipper vẫn có thể bắt ra bông kem bình thường thì lỗi phần lớn là do những yếu tố sau đây:
- Do nguyên liệu làm kem đặc biệt là kem topping base được bảo quản sai cách (đọc kỹ về phần cách bảo quản kem), hoặc kem topping base đã bắt đầu hư và sánh đặc lại. Lưu ý, luôn kiểm tra nguyên liệu trước khi sử dụng.
- Do làm sai cách lắc bình kem ban đầu. Lắc quá nhiều hoặc lắc sai tư thế cũng sẽ có khả năng dẫn đến tình trạng này.

- Do cách bảo quản bình kem. Bình kem không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Hoặc bình kem được để ở tư thế đứng và đầu bình kem dốc lên trên, tư thế này sẽ dễ làm kem bị tập trung dưới đáy bình và khi kem đặc lại sẽ có khả năng ko xuống được dưới đầu khi bắt ra và gây ra hiện tượng nghẹt.
Hỏi: Cách xử lý đối với bình kem vẫn còn nhưng bông kem khi bắt ra bị tan chảy nhanh, bông kem không đứng được như ban đầu?

Đáp: Kem bị tan chảy nhanh là do lắc chưa đủ lực lúc ban đầu hoặc kem để qua ngày không sử dụng đến.

Cách xử lý:

Cách 1: Tra gas mới vào và lắc sơ và sử dụng tiếp. Thông thường với cách này, sau khi cho gas mới vào cũng chỉ có thể sử dụng 1/2 hỗn hợp kem còn lại trong bình mà thôi. Và kem sau khi tra gas mới vào sau khi bắt ra sẽ bị rỗ ở bề mặt và không được mịn như lúc đầu.

Cách 2: Làm hẳn bình mới để tránh lãng phí gas.

Hỏi: Vệ sinh toàn bộ bình xịt kem thế nào?
Đáp: - Bóp hết phần kem, hơi gas còn lại trong bình, dùng khăn bọc quanh bình để phần kem thừa không bị bắn ra xung quanh gây mất vệ sinh.

- Tháo rời pittong, gioăng cao su, đầu bắt bông kem, nắp đựng viên gas để vệ sinh với xà bông.

- Đầu bắt bông kem sau khi vệ sinh, chỉ tráng sơ với nước nóng, tránh ngâm lâu trong nước nóng vì là nhựa.

- Nắp đựng viên gas nên đe khô ráo sau khi rửa, nếu tiếp xúc nước nhiều bên trong nắp gas sẽ ra teng, gây tình trạng khó lắp gas về sau.

- Bình xịt kem nên ngâm nước nóng sau khi rửa để khử mùi, giúp cho việc pha lượng kem mới tốt hơn, để bình nguội hẳn, khô ráo rồi mới pha kem, tránh có nước trong lúc pha dung dịch kem.

Hỏi: Bình kem để được bao lâu ở ngoài nhiệt độ phòng?

Đáp: Đối với bình kem đã pha thành phẩm nên giữ mát liên tục, sau 15-30 phút để bên ngoài, kem sẽ mất dần độ lạnh và bông kem sẽ mềm, khi đó kem xịt ra sẽ không đẹp, dễ bị chai kem nếu lắc lại.

Lưu ý thêm:

- Kem sau khi làm xong để trong bình lâu thường sẽ bị đông và dính xuống đáy. Vì thế, bạn nên lưu ý: trước khi xịt phải dốc ngược bình & lắc mạnh để kem dồn xuống phía nắp bình. Việc này để tránh trường hợp xịt khi kem đang đông, gas trong bình bay hết ra ngoài, kem còn dính lại nhiều gây lãng phí.

- Trong nắp bình xịt kem có một gioăng cao su màu trắng. Gioăng này có tác dụng giữ gas trong bình không cho thoát ra ngoài, nhưng nó rất dễ bị mất do lẫn vào kem khi vệ sinh bình xịt. Nếu mất chiếc gioăng này thì bình xịt sẽ không sử dụng được nữa, các bạn cần đặc biệt lưu ý.

(Vcafe tổng hợp)

Tags : > cách bảo quản kem béo rich cách sử dụng các dụng cụ trong quầy bar quán cafe Những lưu ý khi sử dụng bình xịt kem tươi sử dụng bình xịt kem
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon