Một số lỗi và cách khắc phục trong quá trình chiết café Epresso

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 10/06/2019

Trong quá trình chiết xuất Espresso bạn sẽ gặp rất nhiều lỗi. Vcafe đã tổng hợp lại những lỗi cơ bản và hướng dẫn bạn cách khắc phục:

  1. Café bị chiết quá mức

Dấu hiệu: Café bị đắng và khét

Nguyên nhân:

  • Nhiều bột.
  •  Nén quá mạnh
  • Nhiệt độ cao quá mức cho phép
  • Bột mịn quá

Cách khắc phục:

Căn cứ vào các lỗi trên, bạn cần chú ý điều chỉnh những điều sau: Lượng café cho 1 shot Espresso là 8 ± 0,5 gr. Lực nén café tiêu chuẩn là 20kg/cm. Nhiệt độ tiêu chuẩn để chiết xuất café: 90 ± 2 độ C.

  1. Café bị chiết dưới mức

Dấu hiệu: Ly café bị nồng và chua

Nguyên nhân:

  • Ít bột café quá
  • Lực nén café nhẹ quá
  • Nhiệt độ chiết bị thấp
  • Bộ xay thô quá

Cách khắc phục: Căn cứ vào cách khắc phục trường hợp café bị đắng và khét bạn cũng điều chỉnh theo đúng các tiêu chuẩn như trên.

  1. Café bị bốc mùi

Dấu hiệu: Cafe có mùi khó chịu

Nguyên nhân:

  • Rách màng lọc phin
  • Không vệ sinh họng chiết cafe
  • Không xả nước ở họng trước khi chiết café

Cách khắc phục: Bạn cần lưu ý làm đúng các thao tác khi chiết xuất café.

  • Thay màng lọc phin mới
  • Vệ sinh họng café và xả nước trước khi chiết café
  1. Có quá nhiều cặn ở đáy tách café

Nguyên nhân:

  • Rách màng lọc phin
  • Không vệ sinh họng chiết cafe
  • Không xả nước ở họng trước khi chiết café

Cách khắc phục: Bạn cần lưu ý làm đúng các thao tác khi chiết xuất café.

  • Thay màng lọc phin mới
  • Vệ sinh họng café và xả nước trước khi chiết café
  1. Nước đọng lại trên cần lọc sau khi chiết

Nguyên nhân: Bột xay bị mịn quá, hoặc ít bột

Cách khắc phục: Điều chỉnh cỡ xay của máy xay về đúng tiêu chuẩn chiết xuất Espresso và lấy đủ lượng café 8 ± 0,5 gr cho 1 shot Espresso.

  1. Sự khác biệt khi chiết trong loại cần lọc kép

Dấu hiệu: Khi chiết càng đôi, một bên chảy nhanh hơn, một bên chảy chậm hơn.

Nguyên nhân:

  • Do nén lệch
  • Phin vệ sinh không sạch
  • Máy pha café đặt không cân bằng
  • Tay làm café bị bẩn bên trong

Cách khắc phục:

  • Lực nén phải đạt 20kg/cm3, khi nén café đặt tay vuông góc với cần chiết và xoay cùng chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ C.
  • Điều chỉnh máy pha café cân bằng.
  • Vệ sinh tay làm café thường xuyên sau mỗi ngày làm việc tránh trường hợp bị bám bẩn, đóng két.
Tags : > các lỗi thường gặp khi chiết xuất Espresso
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: