Mất bao lâu để học pha chế thành thục một món đồ uống?

Mất bao lâu để học pha chế thành thục một món đồ uống?

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 04/05/2019

1 ngày? Đúng. 1 tuần? Cũng đúng. Nói 1 tháng cũng chẳng hề sai.

Pha chế 1 món đồ uống thì nhanh nhưng để pha chế thành thục, đúng chuẩn hương vị, hình thức bắt mắt mới là khó. Nó cần nhiều kỹ năng, sự thấu hiểu nguyên liệu rõ ràng. Mỗi món đồ uống có một nét đặc biệt riêng, càng pha chế bạn sẽ biết mình cần nhiều hay ít thời gian để đạt được trình độ café mong muốn. Tuy vậy thì cũng có những món pha chế vô cùng dễ dàng.

Với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo pha chế học viên cùng 6 năm chính thức chuyên tâm công việc đào tạo  Vcafe nhận ra rằng: thời gian cần thiết để pha chế các món đồ uống phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 1. Độ khó, dễ của từng nhóm đồ uống

Bạn có thể không tin, nhưng có một vài món đồ uống có cách pha chế rất dễ. Sinh tố, soda chính là ví dụ. Bạn chỉ cần thao tác đơn giản, sau 1 lần là bạn đã có thể pha chế được các món đồ uống. Tuy nhiên một số món đồ uống bạn cần ít nhiều thời gian để đạt được mong muốn.

Tại Vcafe chúng tôi chia các món đồ uống thành các nhóm đồ như sau:

 • Café pha máy
 • Café truyền thống
 • Trà
 • Đồ uống đá xay – Iceblend
 • Hoa quả bổ dưỡng
 • Sinh tố
 • Sữa chua
 • Soda

Với trà, cafe được cho là có độ khó lớn nhất. Nếu pha chế 2 món đồ uống này cho giới trẻ thì việc pha chế không quá khó, nhưng nếu pha cho người sành thì bạn cần rất nhiều thời gian mới có thể coi như là thuần thục. Tại Vcafe, thông thường các lớp học pha chế cafe cơ bản: về cách sử dụng máy pha café, các loại hạt, chiết xuất Espresso, pha Latte, cappuccino, các món cafe lạnh… thường mất 6 buổi học để có thể pha chế cơ bản. Tuy nhiên có một số bạn học viên học trong thời gian 4-5 buổi, bạn học trong thời gian hơn cả 6 buổi. Điều đó tùy thuộc vào yếu tố sau đây.

 1. Sự yêu thích và đam mê của bạn với các món đồ uống

Bạn thích uống gì? Trà, café, sinh tố hay nước ép? Nếu hỏi bạn đột ngột như vậy sẽ rất khó trả lời vì có quá nhiều món đồ uống khác nhau, nhưng với Barista họ có thể trả lời ngay lập tức là trà hay café. Có vẻ những món càng khó lại càng được yêu thích. Thực tế các món đồ uống có chiều sâu thưởng thức có sức hút rất lớn với Barista. Và món đồ uống đang được học nhiều nhất chính là café Ý. Hương thơm ngay ngất của café cùng những hình vẽ nghệ thuật dễ dàng chạm tới trái tim của hầu hết thực khách. Chẳng thế mà nó trở thành đam mê của hàng triệu người và hàng năm người ta thưởng tổ chức cuộc thi này ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trung bình thời gian học và pha chế để trở thành Barista được cấp chứng nhận Basic mất từ 5-6 buổi tương đương với 1 khóa học tại Vcafe. Khi bạn thích café, bạn sẽ dành thời gian suy tư, tìm hiểu về nó nhiều hơn và dễ dàng đạt được thành công hơn.

 1. Độ phức tạp trong việc trang trí đồ uống

Nếu như khi trước thời còn cần ăn no, mặc ấm, hình thức của món đồ uống người ta thường không quá quan tâm thì ngày nay, hình thức của món đồ uống sau khi pha chế cũng là một trong những yếu tố quyết định tay nghè của một Barista. Bạn cần một chút năng khiếu nghệ thuật.  Nếu soda vốn bản thân đã đẹp, bạn không cần trang trí thêm thì các món đồ hoa quả bổ dưỡng, hoa quả tươi bạn nên biết cách cắt tỉa lá trang trí sau cho đẹp mắt. Vậy là bạn sẽ mất ít nhất thời gian 1 tuần để học cắt tỉa hoa quả.

Bật mí thêm cho bạn là càng những món đồ uống yêu cầu hình thức càng cao thì hiệu quả truyền thông càng cao bạn nhé!

 1. Tố chất

Có tố chất là bạn đã lợi thế hơn người khác rất nhiều lần, nhưng tố chất này cũng có thể bù đắp bằng sự chăm chỉ. Điều này cho thấy: tố chất chỉ ảnh hưởng đến thời gian học pha chế dài hay ngắn của một người chứ không hề quyết định sự thành công của họ với nghề. Thực tế là  có người đổ được latte sau vài lần tập nhưng cũng rất nhiều người phải mất cả tháng trời để cảm nhận được dòng chảy trong latte art.

Trên đây chỉ là những nhân tố ảnh hưởng đến thời gian học pha chế chứ không hề là nhân tố quyết định bạn có thành công với nghề hay không. Ở Vcafe chúng tôi chỉ nói với nhau và với các học viên rằng: “Nếu 100 lít sữa không giúp bạn đổ Latte Art thành công thì chúng tôi tin 200lit sữa sẽ giúp bạn đổ được hình mong muốn”.

Thực hành thường xuyên, liên tục và đặc biệt việc rút kinh nghiệm từ thất bại sẽ hỗ trợ bạn thành công. Vcafe xin nhấn mạnh lại là không có thời gian học pha chế chuẩn cho tất cả mọi người, và ít ai thành thao chỉ sau một khóa học mà không luyện tập thêm tại nhà. Vậy nên các bạn nhớ luyện tập thường xuyên để nhớ công thức và quen thao tác.

Nếu các bạn muốn học những kiến thức căn bản, nền tảng pha chế hãy học với Vcafe. Bởi chúng tôi hiểu và luôn tâm niệm có nền móng vững chắc thì bạn mới có thể phát triển.

Chúc các bạn thành công và luôn giữ được ngọn lửa đam mê.

Tags : > học pha chế mất bao lâu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon