Cà phê Arabica - Đặc điểm, hương vị của loại hạt cafe được ưa chuộng n

Cà phê Arabica - Đặc điểm, hương vị của loại hạt cafe được ưa chuộng nhất thế giới

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 10/12/2019

Bạn tự tin là mình đã biết hết mọi đặc điểm, tích cách của hạt Café Arabica??? Đọc ngay và kiểm tra xem nào? Vcafe dám chắc là bạn sẽ bị bỏ lỡ nhiều kiến thức vô cùng quan trọng với loại hạt này đấy.

Tiếp tục hành trình mang lại giá trị thực bằng sự hiểu biết. Vcafe tiếp tục chia sẻ những thông tin giá trị, và hữu ích cho tất cả những người yêu mến cafe, đặc biệt là các bạn Barista và doanh nghiệp kinh doanh cafe. Hiểu về hạt café và hương vị của từng loại là những kiến thức nền tảng mà bạn nào cũng cần phải biết. Bởi dù có các thiết bị máy móc tốt nhất mà các bạn không hiểu về loại hạt và mình pha chế thì chắc chắn bạn khó có thể làm ra một ly café thơm ngon đúng chuẩn đúng chuẩn được.

Cafe Arabica là gì? 

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica hay ở Việt Nam thường gọi là café Chè. Loại café này có hàm lượng Caffein từ 1 -2 % thấp hơn rất nhiều so với hàm lượng Caffein của hạt Robusta, và là giống café được ưa chuộng nhất trên thế giới với sản lượng khoảng 70% sản lượng café toàn cầu.

Hình dáng, Đặc điểm hương vị hạt cafe Arabica

Nguồn gốc của Arabica: Sự thật không như bạn nghĩ 

Ai cũng biết Brazil là nước xuất khẩu nhiều café Arabica nhất thế giới nhưng vùng cao nguyên Jimma ở tây nam Ethiopia và cao nguyên Boma ở Đông Nam Sudan mới là cái nôi của giống Café này. Và cũng chỉ có ở Ethiopia người ta mới có thể tìm thấy các cây café Arabica tự nhiên trong rừng nhiệt đới. Chúng thường cho chất lượng rất cao nhưng khá nhạy cảm với các loài sâu bệnh hại. Thật tiếc là hiện nay các loài Arabica tự nhiên còn rất ít ở Ethiopia.

Trong thế kỷ 16, cây café Arabica được mang từ Ethiopia đến Yemen. Sau đó từ thế kỷ 17 -18, các cây café Arabica nói chung (vì mỗi giống Bourbon và Typica đều có hành trình khác của riêng mình) đã phân tán ra toàn thế giới. Tuy nhiên có thể tóm tắt ngắn gọn lại như sau:

  • Cây café Arabica Typica được người Hà Lan mang từ  Yemen đến Batavia, ngày nay còn gọi là Jakart, thuộc Indonessia, rồi quay trở về Hà Lan trước khi được đế quốc này (và cả người Pháp mang đến khu vực Trung và Nam Mỹ)
  • Cây Café Bourbon thì từ Yemen đến đảo BourBon nằm trong Ấn Độ Dương, rồi được người pháp mang đếu Châu Phi trong thế kỷ 19

Hình dáng đẹp mềm mại của Arabica (Với Vcafe thì hạt Arabica có một vẻ đẹp thật thú vị) 

Hạt Arabica dài bề ngang, to hơn hạt Robusta và có màu xanh đậm. Rãnh giữa hạt lượn sóng như hình dưới đây: Bên phải là hạt Arabica đã rang và bên trái là hạt lúc chưa rang.

Hương chua thanh, vị ngọt hậu đã đủ để nói về Arabica???

  Hiện nay có rất nhiều loại hạt Arabica được nhiều người sành điệu ẩm thực thế giới yêu thích bởi mùi hương thanh tao, có vị chua thanh xen lẫn đắng nhẹ và dư vị ngọt sau khi thưởng thức. Nước café này có màu nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách.

Vị chua không phải là chua mà chuyển từ chua sang đắng, từ đắng dịu hương nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng hương nồng nàn. Khi uống cafe Arabica bạn sẽ cảm nhận được mùi hoa trái hòa quyện với mùi caramel, chocolate và rất nhiều hương vị khác giúp tâm trạng của bạn trở nên sảng khoái, thích thú hơn. 

Các loại café Arabica phổ biến gồm: Mundo novo, catuai và catimor  do sản lượng cao. Hạt Typica, Bourbon và Caturra thường được dùng làm mẫu thử, nếm.

Cây cà phê Arabica: Đặc điểm sinh học

Cây cafe Arabica trồng 3 – 4 năm thì có thể thu hoạch và cho sản lượng cao nhất vào năm thứ 6 đến năm thứ 8.  Độ cao trồng café Arabica thường từ 1000 – 1500m so với mực nước biển. Lượng mưa cần thiết từ 1500 – 2000mm. Loại cây này có khả năng chống sâu bệnh kém. Chiều cao của cây trưởng thành từ 4 - 6m, cây có tán lớn, cành thon dài, cuống ngắn và lá mọc đối xứng, màu xanh đậm. Lá cây café Arabica có hình Oval, rìa lá quăn và rủ xuống. Quả Arabica thuộc loại quả thịt, hình bầu dục, mỗi quả chứ 2 hạt. Khi chín quả có màu đỏ tươi.

 Dù Arabica có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây Café nhưng ở Việt Nam diện tích trồng loại cây này chỉ chiếm 10% so với tổng diện tích trồng café.

Câu hỏi suy ngẫm:  Có một điều khó tin là nhiều người trồng cafe đặc sản nói rằng trồng ở độ cao càng cao thì Arabica càng giàu hương vị và ít Caffein. Điều này khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên thì đây cũng là thông tin đáng để chúng ta suy nghĩ vì cũng như con người, khu vực sống có ảnh hưởng khá là quan trọng đến tính cách, màu da…

Các giống cây cà phê Arabica nổi tiếng

Mặc dù có rất nhiều giống cà phê Arabica, Typica và Bourbon được biết đến như những giống đầu tiên. Các giống khác chỉ được cho là con lai của hai giống này.

  • Typica.

 Giống Typica có chất lượng chuẩn, năng suất thấp. Café Typica luôn tạo ra vi chua rõ và cộng hưởng, tăng dần nồng độ ở những nơi cao hơn. Đặc tính chung là vị chua thanh thanh với chút hương hoa và hậu vị ngọt kéo dài.

Đây là một trong những giống cà phê quan trọng nhất về mặt di truyền. Với vai trò như “thủy tổ” của hầu hết các cây cà phê được trồng trên thế giới. Cà phê Typica có chất lượng rất cao, và được dùng làm chuẩn mực để đánh giá hương vị các loại cà phê khác.

  • Bourbon

Nếu ta ví Typica là “Eva”, thì Bourbon là Adam của ngành cà phê thế giới. Nói như vậy để thấy được mức độ quan trọng của giống cà phê này. Bourbon được khám phá đầu tiên trên Reunion – một hòn đảo gần Madagascar, được đặt tên ban đầu là Bourbon.

Hạt Bourbon có vị acid nhẹ với mùi rượu vang, hậu vị ngọt. Bourbon được trồng ở những nơi cao hơn thường có đặc tính thơm hương hoa. Lá của cây bourbon rộng và trái tương đối nhỏ và nặng nên hạt nhỏ và tròn hơn Typica.

Cầu Đất - Đà Lạt - Thiên đường của giống Arabica Việt Nam 

Được mệnh danh là vùng đất thiên đường của café Arabica - vùng Cầu Đất, Đà Lạt, Lâm Đồng sở hữu lợi thế độ cao và khí hậu hoàn hảo cho giống café này. Nằm ở độ cao lý tưởng trung bình từ 1450 -1650m so với mực nước biển, biên độ nhiệt trong năm tại đây giao động từ 5 độ lạnh nhất và cao nhất không vượt quá 33 độ C. Kết hợp cùng thổ nhưỡng đất đỏ Bazan màu mỡ. Cầu Đất, Đà Lạt cho ra các giống Arabica ngon nổi tiếng như Typica, Bourbon và đặc biệt là Catimor với sản lượng cao, chất lượng tốt, hương vị phong phú. Nơi đây người dân cũng đã có những hành động đầu tiên trong việc trồng giống café hữu cơ hoàn toàn từ tự nhiên và không dùng phân bón hóa chất.

Với những thay đổi về tư duy, cách trồng café của người nông dân, đặc biệt là nhiệt huyết của những con người vì cafe. Chúng tôi tin rằng, đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành café Việt Nam trong tương lai.

Các bạn hãy thường xuyên thưởng thức cafe sáng và cập nhật những thông tin giá trị cùng Việt Café nhé.

(Theo Vcafe tổng hợp)

Tags : > hat cafe Arabica the gioi cafe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon