Phân loại cà phê theo kích cỡ hạt – Sàng 16 hay sàng 18 nghĩa là gì???

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 12/04/2021

Hạt café khi chưa rang, cà phê nhân có nhiều kích cỡ khác nhau tạo nên những giá trị khác nhau. Để phân loại hạt café, người ta dựa trên nhiều yếu tố, cỡ sàn, % hạt vỡ, độ ẩm tạp chất…
LOẠI 1: Khoảng 90% hạt sàng 18 (7,1mm), tạp chất 0,5%, không bị mốc, không có mùi lạ .

LOẠI 2: Khoảng 90% hạt sàng 16 (6,3mm), độ ẩm 12,5%, đen vỡ tối đa 2%, tạp chất 0,5% 

Loại 1 và 2 này phân loại theo tiêu chí thị trường.

Quy định kích cỡ hạt café của thị trường xuất khẩu

LOẠI 1 : Gồm sàng 16 & sàng 18

LOẠI 2 : Chính là sàng 13 (trên 50% lượng xuất khẩu, làm nguyên liệu chính sản xuất cà phê hòa tan) khoảng 90% sàng 13, độ ẩm tối đa 13%, hạt đen vỡ 5%, tạp chất 1%.

Sàng 18 nghĩa là 18/64 Inch, quy ra đơn vị đo lường là 7,1 mm

Theo lý thuyết thì việc phân loại sàn café này dựa trên việc phân tích các loại hạt café được trồng ở các vùng cao sẽ cho ra hạt café nhân lớn hơn và đặc hơn những loại café được trồng ở vùng thấp hơn. Việc phân loại này còn bắt nguồn từ việc những cây café trồng ở nơi cao hơn sẽ cho ra những hạt café có phẩm chất hương vị tốt hơn. Cho nên, có một mối liên hệ giữa độ lớn và độ đặc với chất lượng café.

Tuy nhiên luôn có ngoại lệ trong mọi trường hợp. Có những loại café rất lớn nhưng chất lượng café không ngon và ngược lại những loại café nhỏ nhưng hương vị rất dầy dặn, phong phú và bất ngờ. Chính vì vậy, việc phân loại hạt sàng của Café chỉ áp dụng để xem xét chất lượng của café có đồng đều về kích cỡ, hạt sàng hay không, để từ đó làm cơ sở giúp cho biệc rang xay, đánh giá độ đồng đều về màu sắc, kích cỡ của hạt rang cafe 17/18, 15/16 và 13/14…

Ý nghĩa của chỉ số nói trên là tỷ lệ trên 64 phần của 1 inch. Sàng 18 nghĩa là 18/64 Inch, quy ra đơn vị đo lường là 7,1mm như vậy đối với sàng 16 là 16/64 inch, quy ra mm là 6,3mm. Vậy, từ nay bạn đã biết khi người khác nói hạt sàng 16, sàng 18 có nghĩa là gì rồi nhé.

KHÁM PHÁ BỘ MÁY PHA VÀ MÁY XAY CAFE HẠT 100% NHẬP KHẨU ITALIA: ROYAL TECHNICA 1 HỌNG + MACAP M42

Kích thước dài 7,1 và 6,3 mm là đo chiều dài hay chiều ngang của hạt café nhân

Thực chất sàng là những lưới có lỗ với đường kính 6.3 mm hoặc 7,1 mm nhé. Nếu hạt nào không bị trớt sàng 18 thì được phân loại là sàng 18 và còn lại trên sàng 16 sẽ được gọi là sàng 16. Khi nói đến 2 sàng này là người ta nói đến những loại café nhân có chất lượng cao. Có khả năng cho ra những loại café hạt rang, café bột chất lượng tốt và hương vị ổn định.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng áp dụng những hệ thống đo lường hạt sàn như trên để phân loại café theo kích cỡ hạt. Đối với những nhà sản xuất và thợ rang café thì vấn đề kích cỡ hạt hay hạt sàn là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tính ổn định và chất lượng của café hạt rang.

Nhân café càng lớn thì thời gian rang hạt café càng lâu và ngược lại. Nhưng thời gian rang không phải là vấn đề, vấn đề là kích cỡ hạt không đồng đều thì chất lượng hạt cafe thành phẩm không đồng đều về màu sắc, phẩm chất và hương vị.

Tại Vcafe, chúng tôi chỉ sử dụng hạt sàng 16, điều này nhằm đảm bảo chất lượng café  đầu ra, bao gồm café hạt và café phin.

LIÊN HỆ ĐẶT CAFE: 

Shop: https://www.vcafe.com.vn/hat-cafe

Hotline: 0902 588 966 - 093 456 2579 - 077 906 1111

Các bạn có nhu cầu đăng ký khóa học pha chế café, Barista: https://www.phachevcafe.com.vn/

Tags : > cafe 18 cafe Việt Nam cafe xuất khẩu hat caphe hat ca phe kích cỡ hạt cafe Phân loại hạt cafe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon