Học cách đánh sữa Capuchino và Cafe Latte chuẩn

Học cách đánh sữa Capuchino và Cafe Latte chuẩn

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 08/04/2021

Cappuccino và Cafe Latte là món đồ uống truyền thống của người Ý. Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn có một kỹ thuật vẽ Latte Art xuất sắc thì bạn phải luyện tập rất nhiều. Và để có thể art được hình đẹp, đánh sữa cũng phải có kỹ thuật chuẩn không kém với tạo Espresso chuẩn!

Xem thêm các bài viết hữu ích khác

1. 5 Bước để có tách Espresso hoàn hảo

2. 5 lỗi hay gặp và cách khắc phục khi pha chế cafe

3. Cà phê Espresso là gì? Cách thưởng thức Espresso?

4. [Góc khám phá] What is Cold Brew? 

Trong bài viết này Vcafe sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết cách đánh sữa chuẩn để các bạn có thể tự thực hành ngay.

1. QUY TRÌNH ĐÁNH SỮA CAPPUCCINO & LATTE

Các bước đánh sữa pha chế cafe latte, cappuccino

2. CHI TIẾT CÁC BƯỚC ĐÁNH SỮA

Bước 1: Chọn sữa Full cream hoặc sữa thanh trùng để đánh sữa, đổ sữa vào ca đánh sữa

Đổ sữa vào ca đánh sữa. Nếu bạn muốn sử dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa 600ml. Luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt, tốt nhất là lượng sữa chỉ ở mức một nửa như hình trên. Sữa để tạo bọt là sữa lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 ­oC.

 

       Các bước pha chế cafe latte, cappuccino

 

Lưu ý: luôn luôn dùng sữa tươi và lạnh, không bao giờ được sử dụng sữa nóng hay sữa đã qua sử dụng để tạo bọt sữa, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng là ly café của bạn.

Bước 2: Tạo bọt sữa

Công việc đầu tiên là xả vòi hơi trước khi sử dụng để loại bỏ nước đọng lại giọt bên trong đầu vòi hơi.

Kéo vòi hơi 1 góc 30oC so với mặt phẳng đứng.

Cho ca sữa vào và đặt ca sữa sao cho bề mặt sữa ngập điểm cân bằng của vòi đánh sữa. Lúc đó, một tay của bạn giữ tay cầm của ca sữa, tay còn lại chạm nhẹ vào bên hông hoặc bên dưới đáy ca sữa để cảm nhận nhiệt độ lúc tạo bọt sữa.

Xả hơi ra, hạ từ từ ca sữa xuống khoảng 1cm để tạo bọt sữa. Khi đó, bạn sẽ nghe những tiếng rít và dòng sữa xoáy tròn bên trong ca sữa, đó là dấu hiệu của việc sữa đang được đưa không khí vào để tạo ra bọt.

  • Với Cappuccino, lượng bọt sữa dâng lên từ 3,5 đến 4 cm
  • Với sữa tạo Latte, lượng bọt sữa dâng lên từ 1,5 đến 2 cm. Quá trình tạo bọt sữa bắt đầu khi nhiệt độ của sữa là 2-5 độ C và kết thúc khi nhiệt độ sữa đạt 35 độ C

Với các dòng cà phê máy, việc lựa chọn bộ máy pha và xay cafe cũng rất quan trọng để giúp các barista dễ dàng pha chế và sáng tạo.  Việt Cafe giới thiệu với các bạn máy pha cà phê Tecnica 1 họng, dành cho quán vừa và nhỏ hay các xe đẩy cà phê. Combo trợ giá cũng rất hấp dẫn lên đến 15.820.000 đồng, bao gồm: 1 máy xay Macap M42 nhập khẩu trực tiếp từ Italy, 1 kg cà phê hạt rang mộc Classico (60% Arabica, 40% Robusta), bộ lọc nước và 1 nén cafe inox

 

Bước 3: Làm mịn sữa

Kết thúc quá trình tạo bọt sữa, bạn đưa ca sữa từ từ tiếp xúc với bề mặt sữa ngập điểm cân bằng của vòi đánh sữa để thực hiện quá trình làm mịn bọt sữa.

Hãy nhớ, đặt vòi làm sao để sữa có thể xoay tròn trong ca, và chỉ nhúng vòi đánh sữa sâu 1-2cm. Trong lúc đánh sữa hãy dùng tay cảm nhận nhiệt độ của sữa, khi sữa đạt nhiệt độ 60-65oC thì có thể dừng quá trình đánh sữa.

Bước 4: Vệ sinh vòi hơi và xả hơi.

Dùng khăn ẩm, sạch, lau vòi đánh sữa, xả hơi vòi đánh sữa để loại bỏ bọt sữa bên còn lưu lại trong đầu vòi hơi. Tránh gây mất vệ sinh khi sữa gặp hơi nóng của đầu vòi bị khô và bám chặt vào đầu vòi.

Các bước pha chế cafe latte, cappuccino     Các bước pha chế cafe latte, cappuccino

Bước 5: Lắc và đập nhẹ ca sữa để loại bỏ bọt bong bóng

Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn. Bạn có thể thấy rằng, lúc ban đầu chỉ có nửa ca sữa, sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để tạo hình.

Bước 6: Tạo hình nghệ thuật latte art. Bọt sữa chính là nguyên liệu để tạo hình

        học pha chế cafe latte

Bước 5,6: Lắc, đập nhẹ ca sữa và tạo hình nghệ thuật với cafe

Vcafe chúc các bạn đổ hình thành công! Xem chi tiết hướng dẫn bằng video của Vcafe:

 

Tags : > cách đánh sữa capucchino cách đánh sữa latte cafe capuccino cafe latte học pha cafe học pha chế học đánh sữa đánh sữa đánh sữa chuẩn đánh sữa latte
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon