[Góc kiến thức ] 6 Tiêu chuẩn quan trọng cho tách Espresso hoàn hảo

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 17/05/2019

Có rất nhiều tiêu chuẩn để có một tách Espresso ngon, bài viết này Vcafe lưu lại những yếu tố Barista nào cũng phải "thuộc lòng".Các bạn lưu ý những thông số

Vcafe đưa ra là thông số #CHUẨN_ÁP_DỤNG_TOÀN_CẦU bạn nhé!

1️⃣ Dose (bột cafe): Bột Cafe phải nghiền tới độ mịn phù hợp và lượng dùng là 8gr± 0.5 gr cho 1 tách Espresso.
2️⃣Temperature (nhiệt độ): Nhiệt độ của nước khi tiếp xúc với bề mặt của Cafe phải đạt 90 ± 2 độ C; nhiệt độ Cafe khi chiết ra phải đạt 80 ± 2 độ C; nhiệt độ cần chiết (filter holder) phải đạt 70± 2 độ C, nhiệt độ tách phải đạt 35 -40độ C
3️⃣Extraction pressure (Áp suất nén): 9±0.5 bar
4️⃣Percolation time (thời gian chiết): 25±5 giây cho 1 tách Espresso
5️⃣Volume (Lượng Cafe chiết ra): 25±5 cc cho 1 tách Espresso
6️⃣Tamping (lực nén cafe): Lực nén phải đạt 20kg/cm3. Khi nén bạn nên đặt tay vuông góc với cần chiết và xoay cùng chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ C.
♻️ Lưu ý: 1 shot Espresso tiêu chuẩn là 30ml bạn nhé!

⚠️ Thêm một lưu ý vô cùng quan trọng nữa là:  Hạt Cà phê đã rang vẫn còn tươi (trong vòng 10-15 ngày sau khi rang tùy vào loại cà phê và độ rang), chỉ xay khi bắt đầu pha  cafe chứ không nên nghiền sẵn.

Một cốc cà phê Espresso chuẩn sẽ có lớp Crema dày màu caramel ở trên, có mùi thơm và vị cân bằng giữa chua, ngọt và đắng. Nghe việc thực hiện pha chế Espresso có vẻ đơn giản nhưng thực hiện không đơn giản đâu bạn nhé. Bạn có thể làm tốt lần này nhưng chẳng có gì đảm bảo bạn sẽ làm tốt ở những lần sau. Chính vì vậy mà bạn phải thuộc nằm lòng các quy tắc này để đảm bảo có được chất lượng cafe tốt, đồng đều nhất có thể.
Bài viết tới Vcafe sẽ chia sẻ với các bạn cách để nhận biết một ly Espresso hoàn hảo.

⚠️❌ Hãy LIKE và SHARE để ủng hộ Vcafe mang lại kiến thức bổ ích cho tất cả mọi người bạn nhé!

Tags : > 6 tiêu chuẩn phải nhớ để có ly espresso ngon
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: