CẢM NHẬN DÒNG SỮA TRONG LATTE ART CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Cảm nhận dòng sữa trong Latte Art có quan trọng không?

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 01/03/2019

  Trong ngành Barista chắc ai cũng đã biết để tạo ra ly cafe Late art thì ba yếu tố quan trọng nhất chính là:
+ Nguyên liệu ( cafe và sữa)
+ Thiết bị pha chế ( máy cafe và máy xay)
+ Barista.

Không bàn đến 2 yếu tố bên trên, hôm nay, Vcafe và bạn cùng suy ngẫm về 1 góc nhỏ trong cái yếu tố thứ 3 – BARISTA. Cảm nhận của barista về dòng sữa trong latte art có quan trọng không?

        Đã là 1 barista thì các bạn đã được học, được làm quen với máy, với sữa, với café hàng ngày trong công việc và trong cuộc sống. Bởi lẽ có yêu cái hạt thon dài, màu nâu nâu đó, bạn mới đam mê với cái hương vị ấy, cái ca sữa ấy …thật khó có thể bỏ đi được. (Thề luôn, đã nghiện thì cai nó khó cực ý!) Và khi bạn phiêu cùng với ly café, với ca sữa, bạn thấy việc cảm nhận dòng sữa như thế nào? Khi nào thì sữa nổi, sữa chìm, khi nào dòng sữa đổ xuống sẽ uốn lượn theo những cái lắc tay của các barista?

        Mỗi Barista có một cách cảm nhận dòng sữa riêng, nhưng Vcafe chắc chắn rằng, khi bạn cảm nhận được dòng sữa khi rót sữa từ trong ca vào ly Espresso, làm chủ được dòng sữa, bạn sẽ làm chủ được Latte art. Và khi đó bạn mới có thể tạo ra được tác phẩm theo cách riêng của mình.

Làm sao để làm chủ được dòng sữa?

Không có cách nào khác, cách duy nhất Vcafe khuyên bạn là phải luyện tập thật nhiều. Tự tay luyện tập, tự mình cảm nhận việc xuống sữa nhanh – chậm – cao – thấp để đạt được hình như ý.

  • Đổ từ từ, cao tay ca sữa vào ly espresso để sữa trôi xuống đáy cốc café, dâng lớp creame café lên trên bề mặt đến ½ cốc latte.

  • Đổ chậm và hạ thấp tay sao cho miệng ca sữa áp sát vào bề mặt sữa để bọt sữa nổi lên trên bề mặt, hòa quyện cùng váng café.

  • Lắc tay, đổ nhanh/đổ chậm, dòng xuống sữa nhỏ để điều khiển được dòng sữa, tạo hình như ý muốn.

       Về lý thuyết, latte art chỉ đơn giản vậy thôi. Nhưng khi thực hành, thật khó để cảm nhận dòng sữa và điều khiển được dòng sữa. Nhìn thầy hay các barista thành thục, bạn có thấy họ thật thong dong, điều khiển dòng sữa thật nhẹ nhàng? Đúng vậy, Vcafe thấy răng, ngoài sự luyện tập để “trăm hay không bằng tay quen” thì tâm lý của barista cũng phải ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác bên ngoài, tập trung hoàn toàn vào ly espresso và sữa. Một cái gì đấy rất phiêu!

       Khi thật sự tĩnh tại, bạn sẽ cảm nhận được dòng sữa tốt hơn, khi thật sự cảm nhận được dòng sữa, bạn sẽ art hình được đẹp hơn. Đến đây, bạn có thấy rằng cảm nhận dòng sữa là quan trọng đối với các barisa? 

          Và để tìm lại sự tĩnh tâm, bạn có thể tìm đến việc art 1 ly café latte đấy. J

         Trên đây chỉ là ý kiến chủ quan nho nhỏ của mình, các bạn cùng góp ý thêm nhé. Chúc các bạn latte art thật siêu, hình art thật đẹp.

         Vcafe nhận đào tạo pha chế đồ uống cafe và tổng hợp. Trong khóa đào tạo này, barista Lê Hòa sẽ chỉ cho các bạn rõ hơn về cách cảm nhận dòng sữa của mình nhé. Hãy liên hệ để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé. 

Vcafe 

Tags : > dòng sữa trong latte art hoc barista học pha chế latte art
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon