Cafe Typica - Đặc điểm - Hương vị và khu vực trồng nổi tiếng

Cafe Typica - Đặc điểm - Hương vị và khu vực trồng nổi tiếng

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 31/01/2020

Typica là một giống Arabica thuần chủng và là một trong 2 nhánh quan trọng nhất của cà phê Arabica. Chúng khó chăm sóc, năng suất thấp nhưng lại cho chất lượng café cao nhất.

Đặc điểm hương vị của café Typica

Typica có vị ngọt dịu, đắng nhẹ, chua thanh, hương thơm rất quyến rũ, một số loại cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc về loại cafe này. Đối với nhiều người yêu cà phê, đó là chất lượng cà phê tiêu chuẩn. Trong vài thế kỷ qua, nhiều người đã lập luận rằng cà phê là tốt hay xấu dựa trên hương vị Typica. Trong suốt một thời gian dài và có lẽ cả hiện tại với nhiều người các tiêu chuẩn cupping nguyên tắc xem Typica như là cốt lõi của tiêu chuẩn hương vị.

Xem thêm: 

1. Cafe Robusta - Niềm tự hào cafe Việt Nam

2. Cafe Moka - Hoàng hậu trong vương quốc Cafe

3. Hạt Arabica - Đặc điểm - Hương vị của hạt cafe được ưa chuộng nhất thế giới

4. Các phương pháp sơ chế cafe phổ biến hiện nay

5. Kích cỡ hạt cafe: Sàn 16 hay sàn 18 nghĩa là gì?

Xem tiếp >>>

Tại sao Typica thuần chủng lại quý – hiếm?

Bởi lẽ để trồng và chăm sóc được giống cây này cũng cần phải có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nhất, chế độ chăm sóc cao thì cây mới cho năng suất. Thế nên nhưng hạt cà phê Typica lúc nào cũng to và bắt mắt hơn nhiều giống khác.

Mùi vị của Typica chắc hẳn cũng khác nhiều so với các loại khác. Typica có hương thơm ngây ngất, một hương thơm khác biệt cực kì sang trọng. Ngoài ra vị chua của nó cũng thanh thoát đúng chất, điều này có lẽ chỉ những người sành cà phê mới cảm nhận được.

Có điều khá đáng tiếc là do nông dân canh tác nhưng không biết cách chăm sóc bảo tồn nên lượng cà phê này còn lại rất ít và rất hiếm. Tuy nhiên hiện nay người ta đang cố gắng khôi phục giống cà phê quý hiếm này.

Typica chia thành các nhánh như sau:

 • Blue Moutain
 • Bergandal
 • Java
 • Kent
 • Kona
 • Guatemala
 • Maragogype / Maragogipe
 • Cộng đồng Pache
 • Pluma Hidalgo
 • Sumatra
 • San Ramon
 • Sao Bernando
 • Villalobos

Nhìn vào danh sách, không khó để thấy một số loại cà phê ngon nhất thế giới, bao gồm Blue Mountain, Sumatra và Kona. 

Đặc điểm cây – hạt café Typica

Cây cà phê typica khá cao đối với cây cà phê bình thường. Cây có các nhánh hình nón mọc ở độ nghiêng khoảng 60 độ so với nhánh bố mẹ. Lá của chúng thường có đầu bằng đồng màu tối.

Nhìn bề ngoài, trái Typica có hình dáng dài, có núm đuôi, trái chín hoàn toàn màu đỏ, hạt cà phê typica thường dài hơn Bourbon. 

Typica có vị chua nhẹ, thanh, mùi hương đa dạng, hậu vị dài và ngọt, thể chất dày ( body mạnh ).

Lịch sử cây cafe Typica

Typica là giống cà phê Arabica đầu tiên được con người thuần hoá và nuôi trồng rộng rãi vào thế kỷ 14. Sau đó được đưa ra khỏi châu Phi từ Yemen và được người Hà Lan cho trồng rộng rãi tại các nước thuộc địa. Từ đó lan truyền ra khắp Nam Mỹ, châu Phi và cả châu Á.

Typica được người Pháp đưa vào trồng tại khu vực Cầu Đất (Đà Lạt). Nhưng sau này, do giống cà phê Typica cho sản lượng kém và khả năng chống chịu sâu bệnh yếu nên bị người nông dân thay thế bằng giống Catimor.  

Typica vẫn được trồng rộng rãi ở nhiều nước và mang nhiều tên bản địa khác như Criollo, Sumatra và Arabigo.

Các vùng trồng Typica nổi tiếng trên thế giới:

*Typica ở Indonesia

Việc sản xuất cà phê của Typica ở Java đã bị thu hẹp do sự bùng nổ của Cà phê  Rust (La Roya) từ cuối thế kỷ 19. Hầu hết các trang trại cà phê Indonesia đều trồng một số giống lai Arabica / Canephora. Một số nhỏ Typica cũ vẫn tồn tại, Typica cũ gọi là Bergendal và Sidikalang ở các vùng tương ứng của Indonesia tạo ra các hạt Typica cổ điển. Một số nhà rang xay đặc biệt nhắm đến những Typica cũ này.

* Typica ở Jamaica

Jamaica đặc biệt được biết đến với cà phê Blue Mounotain. Đây là giống cà phê thích hợp ở độ cao trên 2000m nên cũng thuộc loại hàng hiếm vì rất ít nơi trên thế giới trồng được. Giá Cà phê Blue Mounotain rất đắt tiền khoảng 100$/kg. Nó có các vị nhẹ và cân bằng. Một số nhân vật cupping cho rằng chất lượng của cà phê Blue Mounotain Jamaica đã giảm theo thời gian. Có vẻ Jamaica đã thành công trong việc quảng bá thương hiệu để thu ngoại tệ. Việc cải thiện sản xuất không còn là cần thiết. Một số trang trại ở Đông Timor và Papua New Guinea thu hoạch Blue Mountain và vượt qua chất lượng của Blue Mountain ban đầu.

* Typica ở Colombia

Colombia, nhà sản xuất cà phê Arabica lớn thứ 2 sau Brazil, đã từng trồng Typica cho đến năm 1970. Sau đó họ chuyển dần sang trồng cà phê Caturra là một đột biến tự nhiên của giống Bourbon. Ngày nay, khoảng 25% cà phê ở Colombia là Typica. Cà Phê Typica được trồng ở các vùng trồng cà phê ở Colombia với đất núi lửa phong phú ở độ cao lý tưởng. El Roble là một ví dụ điển hình.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan là các trang trại ở Colombia nhận ra sự khác biệt về chất lượng của các loại cà phê. Nhưng để có được một lợi ích kinh tế nhất định, nông dân chuyển từ typica sang loại Bourbon khác và các giống lai.

*Typica ở Việt Nam

Chúng được người Pháp đưa vào Việt Nam những năm 1875. Họ lập ra một số đồn điền tại Đà Lạt và canh tác giống cà phê Typica . Đây là một giống cà phê rất khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh và không dễ để chăm sóc. Đặc biệt chúng chỉ có thể phát triển ở độ cao 1500m  nên sản lượng rất ít và hiếm. Sau khi thu hoạch và chế biến loại cà phê này có giá thành rất cao chỉ có tầng lớp quý tộc, thượng lưu mới được thưởng thức. Cà phê Typica nguyên chất được trồng tại Việt Nam và nhập khẩu về Pháp dành cho những người sành cà phê.

Với những thông tin trên đây, Vcafe rất hi vọng nhận thêm sự đóng góp ý kiến từ bạn đọc.

Tags : > cafe Arabica Typica Cafe Typica hạt cafe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon