5 Sai lầm mà các Barista thường hay mắc phải làm hạn chế sự nghiệp

5 Sai lầm mà các Barista thường hay mắc phải làm hạn chế sự nghiệp

Đăng bởi Việt Cafe vào lúc 26/11/2019

Bạn có yêu thích café không? Bạn có học các khóa đào tạo để trở thành Barista. Nhiều người đam mê café và tìm hiểu về café sâu đến mức độ chuyên nghiệp, chính điều này là cơ duyên đưa họ trở thành Barista.

Nhưng con đường trở thành Barista chưa bao giờ là dễ dàng. Đôi khi chúng ta cảm thấy choáng ngợp, hoặc chán nản sau khi phạm sai làm. Có những lúc bạn hoang mang không biết kiến thức của mình có thật sự đúng hay có bất kỳ sai lầm nào hay không.

Nhưng dù thế nào thì bạn ĐỪNG mất niềm tin. Bạn không hề đơn độc. Chặng đường bạn đi là chặng đường ai cũng phải đi. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp của các Barista mới!

  1. Dễ dàng thất vọng.

Hầu hết những người làm Barista bắt đầu sự nghiệp của họ từ 1 quán café, một số khác bắt đầu tại 1 số trường học hoặc trung tâm đào tạo pha chế. Nếu học từ quán café, mọi thứ sẽ vô cùng khó khăn với bạn, và kiến thức bạn học được giới hạn bởi người chỉ dẫn và có ít tài liệu, kỹ thuật để bạn tham khảo… Chỉ khi đi học các lớp đào tạo pha chế bởi các trung tâm, những người có cơ hội học hỏi, bạn sẽ được đào tạo kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Dù vậy, thì bạn đi tiếp được hay không, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn.

Tại lớp học của Vcafe, thời gian đầu các bạn tiếp thu kiến thức rất nhanh, vì có giáo trình rõ ràng, các thầy cô bên cạnh đào tạo, tư vấn và thực hành thường xuyên, cứ vậy từng chút một bạn đạt được 1 thành công nhất định. Tốc độ trưởng thành nhanh chóng. Nhưng khi kết thúc lớp học, mọi thứ chậm hơn, không có lối đi nào rõ ràng nhưng bạn lại không hỏi thầy cô, chính vì vậy, bạn thất vọng, muốn bỏ cuộc.

Thật ra điều đó rất là bình thường. Điều bạn cần làm là tự hỏi mình lý do tại sao bạn bắt đầu. Bạn hãy đào sâu hơn những gì mình đã học xem thực sự chắc chắn hay chưa, sau đó chuyển sang nhịp độ khác…. Từ từ tiến bước và lấy lại sự nhiệt huyết ban đầu.

  1. Không có định hướng, kế hoạch phát triển với nghề vững chắc

Rất nhiều bạn không biết sau khi trở thành Barista chuyên nghiệp, lộ trình thăng tiến của mình như thế nào. Mình phải làm gì để đạt được mong muốn đó. Rất nhiều bạn bằng lòng với vị trí hiện tại của một Barista tại một quán nhỏ, không học thêm điều gì mới, chằng chuẩn bị cho vai trò mới, không tận dụng lợi thế nơi mình làm việc và thế là bỏ nghề.

Một vài người khác, họ bước ra vùng an toàn của mình, liên tục tìm tòi học hỏi từ những người trong ngành. Họ không ngại những thứ mới, không ngại gặp những người giỏi hơn. Đặc biệt, họ luôn chuẩn bị cho mình tâm thế để luôn sẵn sàng ở vị trí mới.

  1. Luôn thực hành và đặt câu hỏi

Hãy tự hỏi bản thân, bạn có luôn hạnh phúc ở nơi bạn đến? Đó là trách nhiệm của chính bạn với  nghề nghiệp của mình, bạn sẽ luôn thấy bạn tiến bộ khi bạn đặt câu hỏi. Đừng cho rằng quan sát là đủ. Bởi đôi khi những điều người khác chia sẻ với bạn thực sự sẽ khiến bạn bất ngờ. Vì đơn giản là mọi thứ đôi khi không như bạn nghĩ.

  1. Không tương tác với Barista khác

Có rất nhiều những Barista tuyệt vời, và có rất nhiều quán café tuyệt vời ngoài kia. Bạn có kết nối với họ.  Nhiều người không gặp, bởi có thể vài lần gặp gỡ nào đó đã khiến họ thất vọng vì một lý do nào đó. Tuy nhiên thực sự thì việc gặp gỡ các Barista khác không chỉ cho chúng ta sự học hỏi, mà còn giúp chúng ta thêm cả đam mê, và hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau.

Sự tương tác với người khác cho chúng ta thấy thế giới còn quá nhiều điều mới mà chúng ta cần học hỏi, dù là Barista mới, hay người chuyên nghiệp – họ luôn có những kinh nghiệm quý báu và những thông tin chúng ta có thể kiếm chứng lại những gì chúng ta nghĩ và học.

  1. Bỏ qua kỹ năng cảm giác

Là một Barista đôi khi chúng ta quá tập trung tới kỹ năng vật lý của mình mà quên đi kỹ năng cảm giác. Barista phải tự đào tạo để nếm, nhận biết hương liệu. Đó là công việc khó khăn và đòi hỏi người Barista phải giỏi trong việc nếm thử và chấm điểm. Điều này rất rõ ràng nhưng có vẻ nhiều người đã không nhận ra. Họ chỉ cố gắng phát triển kỹ năng mà không quan tâm đến việc cảm nhận. Đôi khi chúng ta bỏ qua việc quan trọng vì chúng ta không nhận biết được tầm quan trọng của chúng. Vì vậy, hãy luôn chia sẻ với người khác và xác định rõ bạn cần nỗ lực nhiều hơn cho  đường đi phía trước.

Dù bạn có mắc phải 1 trong 5, cả 5 hay không thì bạn cũng hãy luôn giữ tâm thế chúng ta cần học những điều mới mẻ mỗi ngày. Hãy can đảm, bước qua vùng an toàn của mình để khám phá.

Chúc các bạn thành công!

Liên hệ Vcafe nếu bạn muốn tham khảo khóa học pha chế cafe: 077 906 1111

Tags : > học pha chế cafe nâng cao khóa học pha cafe cafe cơ bản sai lầm thường mắc phải của các Barista đào tạo pha chế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Call now!
icon icon